Chính quyền đe dọa bắt giữ lãnh đạo Phật giáo Hòa Hảo

Chính quyền đe dọa bắt giữ lãnh đạo Phật giáo Hòa Hảo

Công an ở tỉnh Đồng Tháp vừa cáo buộc người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy (GHPGHHTT) kích động tín đồ gây bạo lực và đe dọa quản chế ông trong dịp lễ đản sanh Đức Huỳnh giáo chủ.

Vào chiều ngày 29-12, một thiếu tá có tên là Chót cùng với hai công an viên ở huyện Lai Vung và xã Tân Phước đã đến nhà chất vấn Cụ Nguyễn Văn Điền, Hội trưởng Trung ương GHPGHHTT về những phát biểu của cụ trong một đoạn video clip đang lan truyền trên mạng xã hội.

Cụ Điền kể lại: “Họ cho rằng tôi kích động tín đồ gây bạo lực đổ máu. Tôi bảo ‘Các ông có nghe cho kỹ không hay các ông thiếu thông minh. Nếu vậy thì về nhà nghỉ đi, đừng làm quan nữa’”.

Cụ nói thêm trước khi các công an ra về, họ tỏ thái độ ra oai quyền lực. “Tôi bảo ‘Các ông cứ việc bắt tôi đi’. Họ bảo ‘Nếu bắt thì công an tỉnh An Giang sẽ bắt ông, còn chúng tôi sẽ quản chế ông không cho ra khỏi nhà’”.

Trước đó ngày 27-12, trong buổi lễ an vị chân dung Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ tại lễ đài điểm lễ chính của giáo hội này ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, Cụ Hội trưởng kêu gọi giáo hội quyết tâm tổ chức ngày lễ đản sanh của Đức Thầy vào ngày 11-1-2018 như là cách bảo vệ niềm tin tôn giáo của họ dù cho chính quyền có bách hại họ.

“Dù cử hành ngày đại lễ mà trả một giá rất đắt, chúng ta cũng phải làm vì đây là bổn phận – Cụ Điền phát biểu – Nói như thế không phải thách thức gì hết mà là bổn phận”.

Cụ nói tiếp: “Ví như có đủ nhân duyên cần phải chết trong ngày đại lễ năm nay thì những giọt máu oan trái, những oan hồn này sẽ hoà quyện với sương sớm nắng chiều và hồn thiêng của tổ quốc để phục vụ cho Đạo pháp, cho dân tộc Việt Nam”.

Phát biểu của Cụ Điền được các tín đồ PGHH đồng cảm và ủng hộ. Đã có 12 ngàn lượt người xem và chia sẻ.

Ông Lê Quang Hiển, Chánh Thư ký Giáo hội Trung ương, nhận xét: “Đây là trò vu khống, chụp mũ, xuyên tạc để giở trò và có cớ để không cho ông Điền ra khỏi nhà. Và họ có thể sẽ bắt ông Điền để ngăn chặn sự phẫn uất đang lan rộng do sự việc không cho GHPGHHTT cử hành ngày đại lễ đản sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Hồi cuối tháng 11, chính quyền đã thông báo cho các vị lãnh đạo của giáo hội này biết rằng họ không được tổ chức ngày lễ đản sanh vì giáo hội không được chính quyền công nhận.

Thực hiện: Minh Trí

2 bình luận

Tin khác

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *

Cancel reply

Đọc nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Bình luận nhiều