Chính quyền ngăn cản chức sắc Phật giáo Hòa Hảo tổ chức lễ khai đạo

Chính quyền ngăn cản chức sắc Phật giáo Hòa Hảo tổ chức lễ khai đạo

Nhiều lãnh đạo của nhóm tôn giáo độc lập bị chính quyền mời làm việc, hăm dọa và cấm tổ chức lễ Khai đạo sắp tới của Phật giáo Hòa Hảo.

Ông Hà Văn Duy Hồ và bốn thành viên Ban Trị Sự tỉnh An Gang và cũng là thành viên Ban Tổ chức đại lễ Khai đạo đã bị nhà chức trách địa phương mời làm việc vào ngày 20-6. Nhưng tất cả không đi vì nội dung thư mời nói rằng “chỉ ghi trao đổi một số việc”, ông Hồ cho biết.

Đại lễ Khai đạo sẽ diễn ra ngày 18-5 âm lịch, tức ngày 1-7 năm nay.

Ông Hồ, trưởng ban tổ chức lễ, cho biết sau đó một đoàn gồm đại diện công an huyện Chợ Mới và chính quyền xã Long Giang đã đến nhà Bà Lê Thị Bé và thông báo rằng chính quyền cấm gia đình bà trang trí khánh tiết khuôn viên, đặt an vị chân dung Đức Thầy trên lễ đài, treo băngrôn khẩu hiệu mang nội dung ngày lễ.

Nhà bà Bé là điểm lễ chính của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy, một nhóm tôn giáo không chấp nhận sự can thiệp của nhà nước vào nội bộ tôn giáo.

Giấy mời của công an xã Long Giang đến bà Lê Thị Bé.

Chính quyền còn chất vấn tại sao gia đình bà Bé lại mang biểu ngữ chống lại dự thảo Luật đặc khu và Luật an ninh mạng trước đó nữa.

Ngày 24-6, ông Trần Văn Quang, Hội trưởng Ban trị sự liên tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang, đến phụ giúp việc trang trí lễ đài, điểm lễ tại nhà bà Bé. Ông cho biết : “Khi tôi ra về thì bị một tên thanh niên khoảng 30 tuổi cầm khúc ống sắt chặn đường, nói rằng ‘tao cấm mày qua đây truyền đạo, nếu cãi  tao sẽ đập bể đầu mày’”.

Tại huyện Vĩnh Thạnh thuộc thành phố Cần Thơ, công an cũng gửi thư mời đến các trị sự viên gồm ông Trần Văn Minh, ông Trần Văn Quang, ông Trần Văn Nhị vàông Nguyễn Tứ Phước. Các thư mời chỉ nói trao đổi một số vấn đề nhưng không ghi rõ là vấn đề gì nên tất cả họ không đi.

Ngày 22-6, có 4 công an đến nhà gặp cụ Nguyễn Văn Điền ở phường Trung Kiên. Họ chất vấn cụ Hội trưởng Ban trị sự Trung ương của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy về bức Thư phản đối dự luật Đặc khu và luật an ninh mạng.

Công an nói cụ Điền sao quá hàm hồ, phản đối Dự luật đặc khu và Luật an ninh mạng. Họ cho rằng hai luật này tốt cho đất nước.

“Tôi trả lời: Nếu có tốt chăng là quý vị phải chấp nhận sự đóng góp của người dân. Còn hiện tại thì không biết tốt ra sao mà từ cán bộ về hưu, cho đến các giới, người dân bình thường đều phản đối hai luật này”, cụ Điền nói với họ.

Các chức sắc chụp hình trước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ trên lễ đài.

Cụ Điền cho biết cụ vừa chuyển nhà từ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp sang đó chưa đầy một tháng mà công an đã đến nhà hai lần. Họ đe dọa khi luật an ninh mạng có hiệu lực, họ sẽ không nói chuyện “tình cảm” với cụ nữa mà sẽ dùng luật để nói chuyện.

Cụ Điền, gần 80 tuổi, cho biết từ năm 2015 tới nay cụ đã bị công an ngăn cản không cho khỏi nhà khoảng gần 60 lần mỗi khi có sự kiện trong Giáo hội.

 

Tin khác

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *

Cancel reply

Đọc nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Bình luận nhiều