Cộng đồng Phật giáo Hòa Hảo mừng lễ Đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

Cộng đồng Phật giáo Hòa Hảo mừng lễ Đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

Tín đồ Phật giáo Hoà Hảo hân hoan mừng ngày Đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ với lòng thành kính tri ân trong lúc công an ngăn cản các tín độc độc lập tới các điểm lễ.

Hàng trăm ngàn tín đồ Phật giáo Hoà Hảo ở miền Tây Nam Bộ nô nức đổ về Thánh địa Phật giáo Hoà Hảo ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang để mừng đại lễ Đản sanh lần thứ 98 của Đức Huỳnh Phú Sổ, vị khai sáng đạo Phật Giáo Hoà Hảo, trong hai ngày 24 và 25 tháng 11 âm lịch, nhằm ngày10 và 11 tháng Giêng 2018.

Lễ đài tại điểm lễ chính của PGHHTT tại xã Long Giang, Chợ Mới, An Giang.

Sáng 10-1, Ban Phụng tự Tổ đình Phật giáo Hoà Hảo gồm các vị thuộc thân tộc của Đức Thầy đã tổ chức lễ khai mạc ngay tại Tổ đình, nơi Đức Thầy sinh ra và khai sáng đạo.

Ông Nguyễn Văn Cường, Tổng Vụ Truyền thông Giáo Hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy (GHPGHHTT), cho biết trong nhiều ngày qua công an đã phong tỏa đoạn đường dẫn tới điểm lễ chính của hệ phái này tại xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. GHPGHHTT không được nhà nước thừa nhận.

Ông nói các nhân viên an ninh đã canh giữ trước tư gia của các trị sự viên của hệ phái này và khi các vị này đi ra ngoài đều bị an ninh bám sát theo dõi. “Nếu ai đi về điểm lễ chính thì bị công an ở An Giang đuổi về; người nào cải lại thì bị xã hội đen đe dọa”, ông nói thêm.

 

Hàng chục công an canh giữ nghiêm ngặt tư gia ông Hà Văn Duy Hồ, Hội trưởng GHPGHHTT ở tỉnh An Giang. Họ không cho bất cứ ai trong gia đình ông ra khỏi nhà vì ông là Trưởng Ban Tổ chức điểm lễ ở Chợ Mới.

An ninh tỉnh Đồng Tháp thiết lập nhiều chốt chặn đường đồng đạo và không cho họ vô nhà Cụ Nguyễn Văn Điền, Hội trưởng Trung ương GHPGHHTT. Họ cũng không cho Cụ ra khỏi nhà.

“Tuy khó khăn như vậy, nhưng GHPGHHTT vẫn cương quyết tổ chức ngày lễ này bằng nhiều hình thức. Các trị sự viên đều đặt bàn hương án trước nhà của mình, cũng như treo cờ đạo và băng rôn kính mừng lễ”, ông Cường cho biết.

Tổ đình Đức Giáo Chủ đông nghẹt người kính viếng

Ông nói thêm có gần cả trăm người tham dự đại lễ tại hai điểm lễ ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang và huyện Cờ Đỏ, thuộc thành phố Cần Thơ. Các tín đồ không đến điểm lễ được thì lập bàn thờ lộ thiên và tổ chức lễ tại tư gia.

Trong khi đó Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo được nhà nước công nhận tổ chức lễ rất rầm rộ.

Một vị trong ban tổ chức của hệ phái này cho biết họ có 390 điểm lễ ở cơ sở và một điểm lễ chính tại An Hoà Tự ở huyện Phú Tân. “Chúng tôi ước lượng có khoảng bốn trăm ngàn tín đồ trở về vùng Thánh địa Hoà Hảo hành hương và viếng Tổ Đình PGHH và An Hoà Tự”, ông nói.

Khách hành hương viếng lễ mừng Đản sinh Đức Thầy tại An Hoà Tự

Ông Nguyễn Văn Thành, một tín đồ PGHH độc lập ở An Giang, cho biết Giáo hội do nhà nước dựng lên được thuận lợi hơn trong sinh hoạt tôn giáo, nhất là tổ chức hai ngày lễ đản sanh và khai đạo.

Hơn nữa, ông lý giải, Giáo hội này chiếm An Hoà Tự làm trụ sở mà An Hoà Tự và Tổ đình PGHH là hai thánh tích thiêng liêng của PGHH. Nên có rất đông tín đồ tập trung về nơi này trong các ngày lễ đạo.

Ông nói thêm họ về để hành hương chứ không phải là thích hệ phái này, vì đa phần người trong phái này là cán bộ, đảng viên về hưu, hoặc người ủng hộ chỉnh quyền.

Các tín đồ ở địa phương mở cửa nhà đón nhận khách hành hương nghỉ ngơi qua đêm. Mỗi nhà chứa hàng chục đến cả trăm người.

Khách hành hương được đãi thực phẩm chay và nước uống miễn phí tại hàng chục trại cơm do tín đồ địa phương phục vụ đặt khắp thánh địa.

Thực hiện: Viên Chân

Tin khác

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *

Cancel reply

Đọc nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Bình luận nhiều