Lãnh đạo các tôn giáo lên án chính quyền đàn áp các chức sắc

Lãnh đạo các tôn giáo lên án chính quyền đàn áp các chức sắc

Một tổ chức tôn giáo độc lập vừa chỉ trích chính quyền kết án nặng một mục sư Tin Lành và đánh đập dã man một chức sắc Cao Đài vì họ phản đối ôn hòa các chính sách của nhà nước.

Mục sư Đinh Diêm đã bị tòa án tỉnh Quảng Ngãi kết án 16 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vào ngày 12-7.

Báo Quảng Ngãi cho biết vị mục sư 56 tuổi ngụ tại xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà bị bắt hồi đầu năm với cáo buộc đăng tải những video clips, hình ảnh và bài viết có nội dung bôi nhọ các lãnh đạo Đảng Cộng sản và nhà nước.

Mục sư Đinh Diêm còn bị cáo buộc tham gia Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời tại Hoa Kỳ, một tổ chức đấu tranh dân chủ cho Việt Nam bị Hà Nội cáo buộc là khủng bố, kích động nhằm lật đổ chính quyền.

“Cực lực phản đối nhà cầm quyền và tòa án tỉnh Quảng Ngãi đã xử án bất công và tuyên phạt nặng nề đối với Mục sư Đinh Diêm, đang khi ông chưa làm gì gọi là ‘khủng bố, kích động, phá hoại’ cả”, Hội đồng Liên tôn Việt Nam nói trong một tuyên bố ra ngày 21-7.

Chân dung Chánh trị sự Hứa Phi (trái) và Mục sư Đinh Diêm. (Ảnh: Hội đồng Liên tôn Việt Nam)

Hội đồng nói rằng “chính quyền nhân dân” là một khái niệm tổng quát, mơ hồ, vô thực chất, thiếu chính danh, chẳng có căn cứ pháp lý nên không thể được dùng để cáo buộc bất kỳ ai bị cho là có hành động chống lại hoặc lật đổ nó.

“Xử án bất công vì việc đấu tranh ôn hòa để giải thể một chế độ chính trị mà trong thực tế là bất nhân và bất tài, gian dối và bạo ngược, gieo thống khổ cho nhân dân và gây tai hại cho đất nước, việc đấu tranh đó là chính đáng và cần thiết,” các thành viên hội đồng nói.

Họ cũng lên án công an tỉnh Lâm Đồng đã liên tục bách hại Chánh trị sự Hứa Phi từ nhiều năm nay bằng những trò vu khống đê tiện, ngang ngược chặn đường, bạo hành dã man và nhất là xúc phạm nhân phẩm của ông trong vụ việc ngày 23-6.

Chánh trị sự Hứa Phi bị khoảng chục người mặc thường phục xông vào nhà, trùm đầu và đánh đập ông đến bất tỉnh. Chúng còn cắt râu ông và ngăn cản người nhà đưa ông đi bệnh viện.

Hội đồng cho biết ông Hứa Phi bị tấn công có thể nhằm ngăn chặn ông về Sài Gòn gặp đại sứ quán Úc tại chùa Giác Hoa ngày 26-06; trả thù vì ông đã gặp anh em dân chủ xin ý kiến về việc biểu tình, cũng như đã thường xuyên kêu gọi tự do tôn giáo và lên tiếng phản đối nhà cầm quyền bách hại các Giáo hội.

Hội đồng nói đây là một trong những hình thức trả thù các thành viên của họ.

Tuyên bố do 28 chức sắc thuộc năm tôn giáo độc lập nói rằng việc bách hại hai chức sắc này cho thấy nhà cầm quyền đang leo thang đàn áp sự phản kháng ôn hòa của nhân dân ngày càng gia tăng, nhất là từ trong các cộng đồng tôn giáo.

Họ kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước cũng như các chính phủ dân chủ và các tổ chức nhân quyền can thiệp buộc chính quyền Việt Nam chấm dứt đàn áp các nhà đối kháng, và trả tự do lập tức và vô điều kiện cho mọi tù nhân lương tâm đang bị giam giữ.

 

Tin khác

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *

Cancel reply

Đọc nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Bình luận nhiều