Phật giáo Hòa Hảo tưởng nhớ cố lãnh đạo cả đời phụng sự đạo pháp và dân tộc

Phật giáo Hòa Hảo tưởng nhớ cố lãnh đạo cả đời phụng sự đạo pháp và dân tộc

Các lãnh đạo và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy đã ca ngợi vị cố hội trưởng trung ương Lê Quang Liêm đã có công khởi xướng phong trào đòi hỏi nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Ngày 14-7, hơn 100 trị sự viên các cấp, thân nhân và đồng đạo đã làm lễ giỗ lần thứ ba của cụ Lê Quang Liêm trước mộ đường của cụ tại nghĩa trang Phúc An Viên ở Quận 9, Sài Gòn.

Ông Phan Tấn Hòa, phó hội trưởng Ban Trị sự Trung ương, thay mặt cho Giáo hội ôn lại sự nghiệp của cụ cố hội trưởng.

Ông Hòa nói khi sinh thời, cụ hội trưởng được Đức Tôn Sư tin yêu giao phó nhiều trọng trách quan trọng trong thời kỳ Đạo pháp gặp lắm cảnh truân chuyên.

Các trị sự viên cầu nguyện trước mộ đường cụ Lê Quang Liêm ngày 14-7.

“Cụ đã thực hiện nguyên lý đời đạo tương liên trong pháp môn Học Phật Tu Nhân, khi dân tộc và đất nước đang chịu cảnh một cổ hai tròng, vừa chống giặc ngoại xâm để mưu cầu độc lập, vừa phải ngăn cản làn sóng ý thức hệ bạo tàn”, ông Hòa nói.

“Cụ nhận lệnh Đức Tôn Sư thành lập Bảo An Đoàn giữ quê hương và nền Đạo, đã bao lần vào sanh ra tử. Cụ nhận lãnh hai án tử hình từ thực dân Pháp và Việt Minh nhưng cả hai lần đều vượt thoát”, ông kể.

Sinh ngày 1-1-1920 tại Chợ Mới, An Giang trong gia đình đại điền chủ, ông Lê Quang Liêm găp Đức Huỳnh Giáo Chủ vào đầu năm Canh thìn 1940 và đã quy y trở thành tín đồ Phật giáo Hòa Hảo.

Cụ tham gia chống Pháp, làm sĩ quan trong Quân Lực Việt Nam Cộng và là dân biểu Quốc hội Việt Nam Cộng Hòa, Đệ nhất Phó Chủ tịch Quốc Hội lập hiến.

Mộ phần cụ Lê Quang Liêm.

Cụ cũng làm cố vấn cho Hội đồng trị sự, hội trưởng Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo.

Bắt đầu những năm 1990 cụ đã khởi xướng phong trào đòi quyền tự do tôn giáo và hoạt động không ngừng nghỉ cho đến ngày cuối đời.

Cụ Nguyễn Thị Xinh, 89 tuổi, đã vượt trên 200km từ An Giang đến tham dự buổi lễ.

“Tôi kính trọng anh Mười (cụ Liêm), anh là người có công rất lớn trong đạo. Cường quyền bôi nhọ Phật giáo Hòa Hảo và mạ lỵ Đức Huỳnh Giáo Chủ, anh không sợ tù đày đã lên tiếng đòi lại sự công bằng”, bà Xinh nói.

Cụ bà hưởng ứng phong trào đòi quyền tự do tôn giáo cho Phật giáo Hòa Hảo trong những năm đầu tiên do cụ cố hội trưởng khởi xướng.

Buổi lễ diễn ra thuận lợi không bị sự can nhiễu nào từ phía nhà chức trách, chỉ có an ninh theo dõi từ xa.

Các trị sự viên, thân nhân và đồng đạo làm lễ giỗ lần thứ ba của cụ Lê Quang Liêm.

Anh Tống Văn Hải, một trị sự viên của Ban trị sự Thành phố Cần Thơ, ca ngợi cụ Mười hội trưởng “là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng tôi noi theo trên con đường khuông phò Phật pháp, và bảo vệ tiền đồ Phật giáo Hòa Hảo”.

Anh Hải, 36 tuổi, nói cụ Mười đã trung thành giữ hứa với Đức Thầy là cụ sẽ hết mình lo cho đạo. “Sau năm 1975, nhiều người đã di tản ra người ngoài nhưng cụ vẫn ở lại để cùng chung chịu mọi sự thăng trầm cùng Phật giáo Hòa Hảo dù cụ thừa điều kiện để đi. Cụ cũng nhận lấy 5 năm học tập cải tạo, 3 năm quản chế tại gia, và tài sản bị tịch thu.”

Anh nói “Ngày lễ giỗ của cụ phải tổ chức tại phần mộ vì hồi sanh tiền cụ không có nhà cửa, phải ở nhà mướn”.

Chân dung cụ Lê Quang Liêm.

“Em rất vinh hạnh, rất tự hào được làm đứa em kết nghĩa của anh, cũng như được thừa kế sự nghiệp của anh đã khai sơn phá thạch gây thành phong trào đấu tranh bảo vệ đạo pháp”, cụ Nguyễn Văn Điền phát biểu trong buổi lễ.

“Hôm nay em là người chịu trách nhiệm được truyền thừa để hợp tác cùng với các thành viên Giáo hội trung ương, cũng như các tỉnh thành phố để thực hiện các di nguyện của anh để lại”, ông hội trưởng đương nhiệm của Ban trị sự Trung ương nói.

Cụ Điền nói tiếp: “Anh rất xứng đáng đứng trong hàng những chức sắc cấp cao, những cán bộ tận tụy hi sinh vì đạo pháp và dân tộc”.

Tin khác

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *

Cancel reply

Đọc nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Bình luận nhiều