Rừng thông lại cháy gây hoang mang cho các đan sĩ Biển Đức

Rừng thông lại cháy gây hoang mang cho các đan sĩ Biển Đức

Các đan sĩ Biển Đức bức xúc trước các vụ cháy rừng gây nguy hiểm cho họ trong khi chính quyền nói chưa tìm ra thủ phạm.

Đan sĩ Đan sĩ Gioan Kim Khẩu-Phạm Đình Hưng cho biết trưa ngày 4-7 một đám cháy rừng đã lan đến sân nhà tĩnh tâm của Đan viện Biển Đức Thiên An ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thầy Hưng, một trong 70 đan sĩ tham gia dập lửa, nói rằng “Đám cháy lần này nghiêm trọng hơn ba lần trước vì lửa chỉ còn 10 mét nữa là đến bậc cấp bước lên nhà nguyện và cách phòng tĩnh tâm dành cho giáo dân là 20 mét”.

Thầy Hưng kể rằng gió nam Lào đã thổi khói đen vào nhànguyện và bao trùm tháp chuông. “Chúng tôi tận dụng nguồn nước uống từ 5 bể nước sinh hoạt trong đan viện để khống chế đám cháy”.

“Chúng tôi quá bức xúc vì từ ngày 22-5 đến nay đã có đến ba vụ cháy rừng liên tục mà chính quyền chưa tìm ra thủ phạm đốt rừng”, thầy Hưng nói. “Các đám cháy ngày càng đe dọa môi trường sống tại đan viện. Chúng tôi sống trong hoang mang và lo lắng tính mạng bị đe dọa mà nhiều năm qua nơi đây chưa bao giờ có”.

 

Đám cháy hôm 3-7 đã đến gần sát đan viện Thiên An khiến các đan sĩ lo lắng cho tính mạng của mình.

Thầy Hưng, 35 tuổi, cho biết Đan sĩ Stanislas Trần Minh Vọng, vị cao niên tại đan viện, đang bị cú sốc rất nặng khi nhìn thấy hơn 1,500 cây thông do chính tay thầy Vọng cùng các cha trồng trước năm 1975 và chừng 2,500 cây gỗ Sao, Sến có tuổi từ 15-20 bị tiêu rụi trong nháy mắt.

Thầy Vọng cho biết chúng tôi đều có làm đơn, báo cáo với chính quyền từ cấp xã, huyện đến cấp tỉnh để yêu cầu chính quyền tìm ra thủ phạm cố ý đốt rừng. Nhưng đến nay chính quyên vẫn chưa có câu trả lời”.

Các đan sĩ cho biết ngày 3-7 hai nữ tu đang tĩnh tâm tại đan viện đã nhìn thấy một thanh niên đội nón vàng, mặc áo dài tay đang gom lá khô và chất thành từng đống mà hai Sơ tưởng là đan sĩ.

Trong lúc các đan sĩ dập tắt đám cháy mới đây, có chừng 50 cán bộ xã Thủy Bằng, nhân viên lâm trường, công an, bộ đội, dân quân tập trung chữa cháy bằng cành cây.

Sau khi cháy hết 15,000 mét vuông rừng thông và cây gỗ quý, thì xe cứu hỏa tới, bơm nước vào những nơi vừa dập tắt rồi quay phim, chụp ảnh những người tham gia chữa cháy.

Báo Thừa Thiên Huế ngày 3-7 nói rằng sau khi các vụ hoả hoạn xảy ra, công an Thị xã Hương Thủy nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy rừng. Đại úy Đặng Vĩnh Thành, Công an thị xã Hương Thủy, cho biết: “Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm, chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố vụ án, xử lý nghiêm trước pháp luật”.

Tờ báo cáo buộc một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội vu khống, rêu rao, xuyên tạc nói xấu các cơ quan chức năng để mặc không chữa cháy rừng.

 

Tin khác

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *

Cancel reply

Đọc nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Bình luận nhiều