Tòa thánh Vatican kêu gọi Phật tử và Kitô hữu chống tham nhũng

Tòa thánh Vatican kêu gọi Phật tử và Kitô hữu chống tham nhũng

Một hội đồng của Tòa thánh Vatican vừa kêu gọi Phật tử và Kitô hữu cộng tác với nhau để ngăn chặn nạn tham nhũng đang lan tràn trên thế giới trong sứ điệp gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak.

“Năm nay, chúng tôi muốn suy tư về nhu cầu cấp bách phải thúc đẩy một nền văn hoá không tham nhũng”, Hội đồng Tòa thánh về đối thoại liên tôn nói trong sứ điệp gửi các Phật tử trên toàn thế giới nhân Đại lễ Vesak 2018, nhằm ngày 29-5 năm nay tại Việt Nam.

Sứ điệp này do Đức Hồng y Jean-Louis Tauran và Tổng Giám mục Pier Luigi Celata, theo thứ tự là chủ tịch và thư ký của hội đồng, ký tên.

Các ngài nói rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng có bổn phận đóng góp vào một nền văn hoá tôn trọng pháp luật và tính minh bạch.

Về phía Giáo hội Công giáo, Đức Giáo hoàng Phanxicô xác định rằng tham nhũng có mặt ở mọi nơi trên thế giới, cả trong giới chính trị, giới kinh doanh lẫn trong hàng giáo sĩ. “Cách duy nhất để chấm dứt nạn tham nhũng […] là phục vụ. Bởi vì tham nhũng là do tự phụ, kiêu ngạo, và vì phục vụ là khiêm tốn: chính lòng bác ái khiêm tốn giúp đỡ người khác”, Đức Giáo hoàng khẳng định.

Sứ điệp cũng nói rằng Phật tử xem tham nhũng là một tình trạng tâm vọng tưởng, nguyên nhân gây ra đau khổ và góp phần làm cho xã hội bệnh hoạn. “Giáo huấn và thực hành Phật giáo không những không chấp nhận tham nhũng mà còn tìm cách biến đổi tâm, ý, thói quen và hành động không lành mạnh của những kẻ tham nhũng”.

Sinh viên thần học của Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội chụp hình chung với tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Sóc Sơn ngày 26-11-2017. (Ảnh: nhipcautamgiao)

Sứ điệp nói rằng mặc dù cả hai truyền thống tôn giáo đều quyết liệt lên án nạn tham nhũng, “nhưng chúng ta phải đau lòng thừa nhận rằng một số tín đồ của đạo mình cũng tham gia vào các hoạt động tham nhũng”.

Sứ điệp hàng năm của Tòa thánh thúc giục các Phật tử và Kitô hữu theo giáo huấn đạo đức của tôn giáo mình, “phải cùng nhau ngăn chặn tham nhũng bằng cách loại bỏ những nguyên nhân tận căn của nó và diệt trừ những nguyên nhân này ở nơi nào có tham nhũng”.

“Đóng góp chính của chúng ta là khuyến khích các tín hữu của tôn giáo mình phát triển tính liêm khiết, công bình và tinh thần trách nhiệm”, hội đồng tòa thánh kêu gọi.

Hội đồng nói rằng hai bên nên hợp tác với giới truyền thông và xã hội dân sự để ngăn ngừa và tố giác tham nhũng; giúp cho công chúng nhạy bén với tham nhũng; làm sao cho giới chức trách tham ô tài nguyên quốc gia phải chịu trách nhiệm về hành động của họ, bất kể họ thuộc thành phần sắc tộc, tôn giáo, chính trị hay giai cấp nào.

Hai tôn giáo cũng cần giảng dạy và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người, nhất là tầng lớp chính trị và các viên chức chính phủ phải hành động với thái độ liêm khiết cao nhất; bảo đảm pháp luật được quyền thu hồi các tài sản bị lấy cắp do tham nhũng và đưa ra toà những kẻ chịu trách nhiệm về những tội ác này.

Cần khuyến khích nhiều phụ nữ tham gia vào đời sống chính trị; từ chối giao công vụ cho những người đã dính líu đến các hoạt động phi pháp; và giới thiệu các cơ chế minh bạch và không loại trừ, được thiết lập cách hợp pháp để quản trị tốt, có trách nhiệm và liêm chính.

Hội đồng bày tỏ hy vọng “Chúng ta tích cực dấn thân xây dựng trong các gia đình, các tổ chức xã hội, chính trị, dân sự và tôn giáo của chúng ta một môi trường không có tham nhũng, bằng một đời sống trung thực và liêm chính”.

Tin khác

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *

Cancel reply

Đọc nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Bình luận nhiều