Xe chở linh mục đi thăm giáo dân bị bẫy chông xì lốp

Xe chở linh mục đi thăm giáo dân bị bẫy chông xì lốp

Linh mục và giáo dân lên án hành động bẫy chông làm xì lốp xe của họ khi họ đang đi thăm mục vụ giáo điểm ở vùng sâu xa thuộc tỉnh Lào Cai.

Ngày 28-7, Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai, dẫn đầu đoàn gồm 24 giáo dân đến thăm mục vụ hai giáo điểm Cao Sơn và La Pan Tẩn thuộc huyện Mường Khương, cách giáo xứ Lào Cai hơn 80 km. Trên đường quay trở về thì cả hai xe bán tải đều bị đánh bẫy chông sắt làm thủng bảy lốp xe.

Các nguồn tin Giáo hội cho biết công an tỉnh Lào Cai đã được thông báo vụ việc và hứa sẽ điều tra sự việc. Đây là lần thứ hai xe chở các linh mục ở Lào Cai bị đặt bẫy chông với cùng một phương thức giống nhau trong hai năm qua.

“Chúng tôi cực lực lên án hành động thiếu lương tâm, vô đạo đức, hèn hạ và có phần độc ác này, rất dễ gây nên tai nạn giao thông, nguy hiểm đến tính mạng con người và gây thiệt hại về tài sản cho chúng tôi,” Cha Thành cho biết.

Một bánh xe bị ba chông sắc đâm vào.

Ngài nói “Dầu sao chúng tôi cũng cầu nguyện cho những ai gây ra sự việc đáng tiếc này hãy tỉnh ngộ và dừng lại ngay lập tức.”

Cha Thành cho biết các linh mục đã dâng được một số lễ tại giáo điểm Cao Sơn trong hơn một năm qua và không gặp vấn đề gì mặc dù chính quyền địa phương chưa chấp thuận cho bà con nơi đây tụ tập sinh hoạt tôn giáo theo đơn xin của các linh mục.

Một giáo dân đi trong đoàn hôm ấy kể rằng Cha Thành cùng giáo dân ở Lào Cai, Sơn Mãn và Mường Khương đi trên hai xe bán tải và một số xe máy đến Cao Sơn để mừng lễ kính Thánh tử đạo Emmanuel Lê Văn Phụng (1796-1859), quan thầy của giáo điểm, kính ngày 31 tháng 7.

Phái đoàn đưa hai chiếc xe bán tải sửa chữa bảy lốp xe bị xẹp do dính chông sắt tại một tiệm sửa xe.

“Chính quyền và dân phòng địa phương ngăn cản không cho Cha dâng lễ, mặc dù Cha xứ đã có đơn xin đăng ký gửi huyện Mường Khương vài ngày trước đó nhưng không nhận được hồi âm. Chúng tôi ăn cơm cùng bà con Cao Sơn rồi ra về. Xe bị đánh chông chỉ cách giáo điểm hơn 1 km”, vị giáo dân kể lại.

Người này nói những cái bẫy chông nhọn hoắt được uốn hàn bằng những cọng sắt phi 6, phi 8, với đủ loại hình thù hai mũi, ba mũi, bốn mũi găm chặt vào lốp các xe.

“Họ đã cấm cản không cho linh mục dâng lễ rồi, lại còn bày ra trò bẩn hèn hạ này để hại
các linh mục và bà con giáo dân trong khi chúng tôi không làm gì trái pháp luật cả”, người này nói.

Một số giáo dân cho biết giáo điểm Cao Sơn và La Pa Tần có khoảng 30 giáo dân. Họ từ miền xuôi lên đó làm ăn vài ba chục năm nay, và mới quy tụ sinh hoạt tôn giáo từ hơn một năm nay. Các cha lên dâng lễ vài lần tại nhà giáo dân.

Đến nay chính quyền huyện Mường Khương chỉ công nhận tạm thời mỗi giáo điểm Mường Khương.

Tin khác

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *

Cancel reply

Đọc nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Bình luận nhiều